กีฬา

การเริ่มฤดูกาลที่ยากลำบากของ Man U ภายใต้นายคนใหม่

ผ่านไปหนึ่งเปราะ จบไปแล้วสำหรับ big match แรกของ English Premier League ฤดูกาลนี้ ด้วยผลเสมอแบบไร้ประตูระหว่าง Manchester Untied กับ Chelsea เมื่อคืนที่ผ่านมา

David Moyes กับ Jose Murinho กำลังสั่งการอยู่ข้างสนาม
David Moyes กับ Jose Murinho กำลังสั่งการอยู่ข้างสนาม จาก BBC

ในฤดูกาลนี้ Chelsea ถูกยกให้เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้าแชมป์ลีกมาครองได้เมื่อจบฤดูกาล Man U แชมป์จากฤดูกาลก่อนถูกลดอันดับเต็งลงไปถึงที่ 3 เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีม และการที่ไม่ได้ผู้เล่นระดับท็อปตัวใหม่เข้ามาเสริมทีมเลย

เต็งหนึ่งย่อมเป็นต่อ ก่อนเกมกูรูหลายคนยกให้ Chelsea เหนือกว่า Man U หลายขุม บางคนทำนายสกอร์ไว้ว่า Chelsea จะชนะไม่ต่ำกว่าสองลูกเสียด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ยังไม่เชื่อใจในตัวของ Devid Moyes นายใหญ่คนใหม่แห่ง Old Trafford

จะให้ไว้ใจได้อย่างไร เพราะผลงานช่วง pre-season ทำไว้ได้ไม่น่าประทับใจเลย โดยเริ่มต้นด้วยการ 

  • แพ้ Singha All Stars ที่กรุงเทพฯ 0-1
  • ชนะ A-League All Stars 5-1
  • แพ้ Yokohama F. Marinos 2-3
  • เสมอ Cerezo Osaka 2-2
  • ชนะ Kitchee 5-2
  • เสมอ AIK 1-1
  • และปิดท้ายด้วยการแพ้ Sevilla 1-3

ชนะ 2 เสมอ 2 และแพ้ไปถึง 3 นัด บอกตรงๆ ว่าใครเป็นแฟน Man U คงใจไม่สู้ดีแน่ๆ

แต่ถึงกระนั้น Devid Moyes ก็ยังพอเรียกศรัทธากลับมาด้วย ด้วยเกม Community Shield กับ Wigan ที่เอาชนะไปได้อย่างสบาย 2-0 และเกม Premier League นัดแรกกับ Swansea ที่เอาชนะได้แบบถล่มเละถึงถิ่น 4-1

ถึงแม้ชนะสองเกมอย่างเป็นทางการติดกัน แต่แฟนๆ ก็ยังไม่อุ่นใจนัก เพราะเป็นการเจอกับทีมเล็กๆ ที่อ่อนกว่า ของจริงกำลังจะเริ่มขึ้น

ฤดูกาลนี้เป็นการเปิดฤดูกาลที่โหดหินที่สุดของ Man U นอกจากที่เจอกับ Chelsea ไปแล้วเมื่อคืนนี้ เกมถัดไปต้องออกไปเยือน Liverpool ถึง Anfield และถัดไปอีกสองเกมก็ต้องเจอกับคู่ปรับร่วมเมืองอย่าง Manchester City ถือเป็นการต้อนรับผู้จัดการทีมคนใหม่อย่างเข้มข้นเลยทีเดียว

รูปเกมของคู่ big match เมื่อคืนเป็นไปอย่างรัดกุม คงไม่มีทีมไหนอยากแพ้คู่แข่งตั้งแต่ต้นฤดูกาล ทำให้เกมออกมาค่อนข้างอึดอัด แต่ดูเหมือน Chelsea จะมาเยือนแบบไม่อยากแพ้กลับไป เล่นเน้นตั้งรับ และที่สำคัญคือ ผู้จัดการคนใหม่หน้าเก่าอย่าง Jose Murinho ไม่ส่งกองหน้ามืออาชีพลงเป็น 11 คนแรกเลย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการตั้งรับ ในขณะที่ Man U ส่งผู้เล่นแนวรุกลงถึงสามคนพร้อมกัน Welbeck, van Persie และ Rooney

Match Statistics
Match Statistics

ผู้วิเคราะห์เกมบางคนให้ความเห็นว่า Man U ยังขาดกองกลางที่จะจ่ายบอลในจังหวะทีเด็ดทีขาดอยู่ อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าช่วงปิดฤดูกาล Man U มีข่าวพัวพันกับผู้เล่นตำแหน่งกองกลางมากมายหลายคน แต่ก็กินแห้วทุกราย และ Chelsea ก็ยังขาดกองหน้าตัวเก่งที่จะคอยมาจบสกอร์ แต่ Murinho ก็ทราบแล้วว่าทีมของตนต้องการใคร เพราะยื่นข้อเสนอไปให้ถึงสองครั้ง แม้จะถูกปฏิเสธกลับมาก็ตาม

Starting Line-up
Starting Line-up

ผลที่ออกมาเสมอกันโดย Man U บุกได้มากกว่า ค้านผลสกอร์ที่กูรูทั้งหลายทำนายไว้ก่อนเริ่มเกมอย่างหมดสิ้น Devid Moyes แม้จะไม่สามารถพาทีมชนะ Chelsea ได้ แต่ก็ลบคำสบประมาทลงไปได้เยอะพอสมควร และยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองต่อไปว่าจะสามารถสร้างบารมีได้เทียบเคียง Sir Alex Ferguson รือไม่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s