คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต และเทคโนโลยี

Handwriting Recognition with Swype Keyboard

ต่อจากตอนที่แล้วที่พูดถึงการจดจำลายมือบน Samsung Galaxy Note II คราวนี้จะมาแนะนำ keyboard ที่มีความสามารถในการจดจำลายมือและแปลงเป็นตัวหนังสือ จริงๆ แล้วมี keyboard อยู่หลายตัวที่มีความสามารถนี้ ผมเองก็ไม่ได้ลองเล่นหมดเสียทุกตัว แต่วันนี้อยากจะมาแนะนำ keyboard ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี อีกทั้งยัง pre-installed มากับโทรศัพท์มือถือหลายตัวด้วย

image

Keyboard ที่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือ Swype Swype เป็น keyboard ประเภทลากนิ้วไปตามตัวอักษรต่างๆ เพื่อผสมคำ แทนที่จะเป็นการจิ้มนิ้วไปทีละตัวอักษร ซึ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายในการป้อนตัวหนังสือ และทำให้การพิมพ์บนหน้าจอเล็กๆ ทำได้รวดเร็วขึ้น แต่เนื่องจาก Swype ไม่มีขายโดยทั่วไป จึงไม่มีให้ download บน Google Play Store มีเพียงขายสิทธิ์ให้ผู้ผลิตโทรศัพท์เจ้าต่างๆ นำไปใส่ในอุปกรณ์ของตนเอง จึงมีเพียงแต่ beta version ที่เปิดให้โหลดในหน้าเว็บไซต์

Download Swype Beta for Android

โดยปกติแล้วอุปกรณ์ Android จะไม่อนุญาตให้ติดตั้งโปรแกรมภายนอกโดยอัตโนมัติ หากเราดาวน์โหลดไฟล์ apk มาแล้วจะติดตั้งด้วยตนเอง ต้องเข้าไปที่หน้า Settings > Security แล้วทำเครื่องหมายถูกที่ Unknow Sources เสียก่อน

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปที่หน้า settings ของตัว keyboard เลือก Language Options แล้วดาวน์โหลดติดตั้งภาษาไทย

2013-01-13 11.47.03

จากนั้นไปที่ Preferences แล้วทำเครื่องหมายถูกที่ Enable handwriting

ทีนี้เมื่อเปิด keyboard ขึ้นมา ก็จะเห็นมีปุ่มรูปปากกาที่แถวล่างของแป้นพิมพ์ เมื่อกดแล้วลองเขียนภาษาไทยดู พบว่าทำได้ดีกว่า default keyboard ของ Samsung ที่เขียนตัวหนังสือภาษาไทยได้เพียงทีละตัว แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดให้เห็นอยู่เป็นประจำ เรียกว่ายังไม่สมบูรณ์เท่าใดนัก แต่ก็พอใช้งานถูๆ ไถๆ เรียกว่าเล่นเอาสนุกๆ ได้ แต่ถ้าจะให้ใช้งานแบบจริงจังคงต้องปวดเศียรเวียนเกล้ากันไม่น้อย

2013-01-13 11.49.47

ต้องยอมรับว่าประเทศไทยเป็นประเทศเล็กๆ และคนที่ใช้ภาษาไทยก็มีอยู่เพียงหยิบมือบนโลกใบนี้ การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับภาษาไทยดำเนินไปอย่างช้าๆ จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก จริงๆ แล้วคนไทยโดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐควรให้การสนับสนุนเกี่ยวกับด้านนี้ให้มากขึ้น และเฉพาะอย่างยิ่ง ระบบปฏิบัติการ Android ที่เปิดกว้างให้มีการพัฒนาแต่งเติมอยู่แล้ว คนไทยเองน่าจะรู้จักภาษาไทยดีกว่าฝรั่ง เราน่าจะพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านภาษาของเราเองได้ โดยไม่ต้องรอให้บริษัทต่างชาติทำมาให้ หวังว่าคงได้เห็นโปรแกรมจดจำลายมือสัญญาติไทยที่ทำงานอ่านและแปลลายมือภาษาไทยให้เป็นตัวหนังสือได้อย่างดีเยี่ยมในเร็ววันครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s