เกม

The Settlers VI – Rise of an Empire

ช่วงนี้หลายๆ คนก็ทยอยปิดเทอมกันแล้ว ระหว่างปิดเทอมคงจะไม่ค่อยมีอะไรทำกัน วันนี้มีเกมที่น่าสนใจมานำเสนอ พอดีไปเปิดเจอนิตยสารเกมเล่นหนึ่ง จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร เราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเกมน่าเล่นแค่ไหน

The Settlers VI – Rise of an Empire เป็นเกมแนววางแผนการรบที่พาไปสู่ในยุคที่อันแสนรุ่งเรืองว่าด้วยการหาอาณาเขตแห่งใหม่พร้อมกับอัศวินเหล่านักกล้า ผู้เล่นต้องปกครองเมืองโดยพัฒนาบ้านเมืองให้รุ่งเรืองและป้องกันจากข้าศึกอีกเมืองหนึ่ง ตอนแรกผู้เล่นต้องหาแหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติพร้อมกับแปรรูปเป็นสินค้าขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้ เช่น ไม้ เพื่อสร้างสิ่งก่อสร้าง, ทำเป็นผลิตภัณฑ์ ขณะที่ สัตว์ป่า สามารถทำเป็นเนื้อ, สิ่งทอ หรือ ทำเป็นสบู่ หรือ พืข เพื่อทำเป็นขนมปัง เป็นต้น ทั้งนี้ สามารถส่งออกวัตถุดิบที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรับเงินไว้พัฒนา ในทุกๆฉากผู้เล่นต้องเลือก Heroes ซึ่งมีความสามารถเฉพาะตัว เช่น รักษาชีวิตชาวบ้าน, เพิ่มรายได้ในเวลาส่งออก เป็นต้น

ภารกิจในเกมอยู่ในระดับง่าย โดยตัวละครในเกมเป็นคนเล่าเรื่องโดยสรุปกับภารกิจที่ต้องทำ มีการบ่งบอกทิศทางที่ผู้เล่นต้องไปทำภารกิจ ภารกิจส่วนมากเป็นการส่งสินค้าให้อีกหมู่บ้านตามจำนวนที่กำหนด, กำจัดข้าศึกที่ขัดแย้งกัน, ปกป้องหมู่บ้านไม่ให้ข้าศึกเข้าทำลาย เป็นต้น แต่พอผ่านไปฉากอื่นๆไปสักพัก ภารกิจที่ให้ทำก็ซ้ำกับด่านก่อนๆ ผนวกกับเพิ่มภารกิจรูปแบบใหม่ที่ต้องขบคิดหาวิธีบ้าง ลักษณะการดำเนินเกม ในแต่ละฉากจะปลดล๊อคสิ่งก่อสร้างออกมาทีละนิดๆ เพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งก่อสร้างว่ามีประโยชน์มากน้อยเพียงใด ทั้งนี้บางอย่างอาจต้องซื้อแหล่งผลิตจากเมืองอื่น เช่น จำพวก แกะ หรือ วัว เพื่อทำเป็น เสื้อผ้า, โรงน้ำนม ตามลำดับ

ปัจจัยมีอยู่หลายอย่างเพื่อให้บ้านเมืองเติบโต เช่นยกระดับการทำงานของประชาชนโดยสร้างตึกสูงขึ้น, สร้างถนนให้ง่ายต่อการเดินงาน, จัดงานฉลองเพื่อให้ประชาชนมีประสิทธิภาพ เป็นต้น ถ้าผู้เล่นที่ไม่เคยสัมผัสเกมประเภทนี้มาก่อน อาจต้องใช้เวลาทำความเข้าใจนาน และอาจต้องจับจุดกับจำนวนผลผลิตที่ผลิตขึ้น อุปสรรคขณะหาผลผลิตคือ สภาพอากาศ ซึ่งมีผลต่อการหาผลผลิตติดขัด เช่นในฤุดูหนาว จะไม่สามารถปลูกข้าว และ ตกปลา นอกจากนั้นทรัพยากรก็มีจำกัด แต่ทรัพยากรได้เพิ่มเข้ามาทีละน้อยๆ อย่างไรก็ตาม เพียงผู้เล่นสามารถหาแหล่งทรัพยากรและแปรรูปขึ้นมากเท่าไร ประชากรก็เริ่มโตขึ้นตามขั้นบันได และความยากของเกมได้ถูกใส่จากการโยกย้ายทรัพยากรจากเดิมที่อยู่ในตัวเมือง เริ่มไกลออกจากอาณาเขตหมู่บ้านของผู้เล่นขึ้นเรื่อยๆ ผู้เล่นสามารถซื้อที่ดินอีกบริเวณ และอาจงุนงงกับการขนส่งวัตถุดิบกลับเมืองด้วยระยะทางสุดแสนไกลในช่วงแรกของเกม อีกทั้งยากแก่การพัฒนาบ้านเมือง จากนั้นยังได้เพิ่มปริมาณของสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ ระยะเวลาการเล่นใน 1 ฉากค่อนข้างนาน แถมไม่มีปุ่มที่ทำให้เกมเร็วขึ้น ทำให้เกมดูอืดอยู่บ้าง แต่ว่ามันช่วยให้ผู้เล่นได้สังเกตกับรายละเอียดเล็กน้อย รวมถึงการแก้ปัญหาสินค้าที่ถูกแปรรูป และสถานะของประชาชน อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องบัคภายในเกมในบางฉากระหว่างการทำภารกิจ

กราฟิกของ The Settlers อยู่ในเกณฑ์สวยงาม เอฟเฟคในเกมไม่ได้มีลูกเล่นมาก อินเตอร์เฟสในเกมออกแบบเรียบง่ายแต่กรอบของปุ่มต่างๆดูแข็งๆ ระบบเสียงในเกมอยู่ในระดับที่ใช้ได้ และมีความพอดี รวมถึงเก็บรายละเอียดของเสียงต่างๆไว้เกือบทั้งหมด การควบคุมเกมมีทั้งใช้คีย์ลัดเป็นตัวสั่งการและเมาส์ใช้การเคลื่อนที่โยกย้ายยูนิต เรื่องมุมกล้องออกแบบได้ดี ผู้เล่นสามารถปรับมุมกล้องได้รอบทิศทาง อีกทั้งยังมีเงาช่วยบ่งบอกตำแหน่งตัวละคร ขณะที่หลบซ่อนในต้นไม้หรือสิ่งก่อสร้างไว้ให้ นอกจากนั้นยังมีระบบมัลติเพลเยอร์เพื่อเล่นกับคนอื่นๆได้อีกเช่นกัน

จากที่หลุดไปในโลกยุคกลาง ถ้าลองเปรียบเทียบกับบ้านเมืองในโลกแห่งความจริงกับโลกในเกม พบว่าการหาแหล่งทรัพยากรค่อนข้างหมุนเวียนและใช้อย่างพอเพียง ต่างจากโลกแห่งความจริงที่ใช้อย่างสิ้นเปลือง แม้มันมีความลับที่แอบแฝงซ่อนเอาไว้ แต่ก็เป็นเครื่องเตือนใจสำหรับใครบางคนในโลกแห่งความจริง ถ้าลองสัมผัสใน The Settlers มันเป็นเกมอะไรที่ง่ายๆ แต่ต้องทำความเข้าใจอยู่สักพักสำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน อีกทั้งถ้ามองลึกเข้าไปก็จะพบกับรายละเอียดปลีกย่อยอันมากมายที่ท้าทายในระดับหนึ่ง แต่ต้องอดทนกับความอืดอาดของเกมอยู่สักนิด

เป็นไงๆ เกมนี้ น่าเล่นมั้ย เราอยากเล่นมากมายแล้วเนี่ย เดี๋ยวต้องไปหามาเล่นให้ได้ซะแล้ว ^^

อ้อ จะลืมไปไม่ได้ ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ sanook นะครับ

Advertisements

1 thought on “The Settlers VI – Rise of an Empire”

  1. อิจฉาหวะ…  แกว่างอีกแระ
     
    เค้ายังไม่ว่างเรยอะ
    พรุ่งนี้ตรวจคนไข้   วันต่อไปมีสอบ วันเสาร์เตรียมตัวไปดูงาน  วันอาทิตย์งานบวชน้องเพื่อน
    วันจันทร์ดูงานอีก  โอ้ย… ชีวิตตู  บัดซบจริง!!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s